Có vaccin phòng ngừa virus corona chưa?

 

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-NCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Nguồn gốc của virus corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus tác hại corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus ảnh hưởng corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.

Cơ chế 2019-ncov lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

 

Có loại thuốc nào để ngăn ngừa hoặc điều trị virus cách tăng sức đề kháng mới không?

Cho đến nay, không có loại thuốc cụ thể nào được khuyến nghị để ngăn ngừa hoặc điều trị virus nguyên nhân corona mới (Covid-19).

Tuy nhiên, những người bị nhiễm virus nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm và điều trị các triệu chứng, và những người bị bệnh nặng nên được chăm sóc hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được nghiên cứu, và sẽ được thử nghiệm bằng các thử nghiệm trên lâm sàng. WHO đang giúp thúc đẩy các nỗ lực thực hiện các nghiên cứu này với một loạt các thử nghiệm.

Các vắc-xin chống viêm phổi hiện tại có giúp bảo vệ bạn trước virus thời gian phát bệnh corona mới?

Hiện nay các loại vắc-xin chống viêm phổi như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Haemophilus cúm loại B (Hib) không thể bảo vệ chống lại virus ảnh hưởng corona mới. Các nhà khoa học trên toàn thế giới đang khẩn trương nghiên cứu, điều chế ra vắc-xin có thể ngăn ngừa được loại virus này.

Virus này rất mới và khác biệt đến nỗi nó cần vắc-xin đặc hiệu. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin chống lại Covid-19 và WHO đang hỗ trợ cho những nỗ lực của họ.

Mặc dù các loại vắc-xin viêm phổi hiện tại này không hiệu quả đối với Covid-19, tuy nhiên vắc-xin chống lại các bệnh về đường hô hấp rất được khuyến khích để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

About The Author

Reply