Lịch sử nền thương mại Trung Quốc

Thương mại ngày càng trở nên quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc, và cũng là công cụ phát triển trong thời đại hiện đại hóa. Định hướng của Trung Quốc về thương mại quốc tế đã tạo bước ngoặt từ đầu năm 1950. Vào năm 1950 tới 75% tổng hạch toán bởi thương mại với đất nước chưa mở cửa. 

Năm 1954 – một năm sau sau chiến tranh ở Hàn Quốc – tình hình mới được thay đổi, và các nước mở cửa thương mại dần. Một phần ý nghĩa của thương mại Trung Quốc với các quốc gia đang phát triển tài trợ tín dụng, tài trợ. Đầu tiên, từ năm 1953 tới 1955, viện trợ chính từ Bắc Hàn và Bắc Việt Nam và một vài nền kinh tế khác. Những người đứng đầu từ các nước Asia – đặc biệt là Indonesia, Burma (Myanmar), Pakistan, Ceylon(Sri Lanka) nhưng có mức cho vay lớn cũng được biết tới châu Phi (Ghana, Algeria, Tanzania) và ở Middle East (Ai Cập).

Phần lớn nhập khẩu của Trung Quốc thời kỳ đầu bao gồm máy móc và trang thiết bị, công cụ dụng cụ. Ngoài ra còn có các chất hóa học, máy tính và thiết bị văn phòng. Nguồn nhập khẩu chính là từ Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn, Úc các nước châu Âu và đặc biệt là Mỹ. Hơn một nửa nguồn nhập khẩu tới từ Tây và Bắc Á, chiếm 25%.

Số lượng lớn xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm sản phẩm được sản xuất của thiết bị điện, trang thiết bị và quần áo, tài liệu và giầy dép là phần quan trọng. Sản phẩm nông nghiệp, hóa học và xăng dầu cũng là nguồn thu tốt. Hoa Kỳ, Hong Kong, Nhật Bản, các nước châu Âu và Nam Hàn Quốc là điểm đến xuất khẩu hấp dẫn.

 

Thuế và lao động

Nông nghiệp luôn chiếm phần lớn nguồn lực lao động, tuy nhiên số lượng cũng ngày một suy giảm một cách đều đặn, giữa 1991 và 2001 đã giảm từ 3/5 xuống 2/5. Cải cách và nhân tố khác cũng làm tăng tỷ lệ người thất nghiệp cho cả thành thị. Phụ nữ là lực lượng lao động có sự hiện diện của Trung Quốc kể từ khi nền Cộng sản được thành lập. Bao gồm 2/5 toàn bộ phụ nữ trong độ tuổi lao động trên 15 tuổi.

Từ năm 1950 tơi 1980, doanh thu chính phủ được tìm thấy chủ yếu từ lợi nhuận doanh nghiệp tiểu bang nơi mà phải nộp thuế cho chính phủ. Doanh thu chính phủ chủ yếu tới từ thuế, một trong những phần chính của doanh thu. Thêm đó, thu nhập cá nhân và giá trị thuế được thực hiện theo thời gian. Nền kinh tế Trung Quốc có lợi nhuận lớn đến từ thương mại và xuất khẩu. Được coi là công xưởng của thế giới, Trung Quốc được biết đến với ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Họ không phải là quốc gia sáng tạo nhưng là quốc gia bắt chước rất giỏi.

About The Author

Reply