Điểm mặt những bước thay đổi của nền kinh tế Việt Nam 2019

Vingroup gây sóng với với những động thái quyết liệt khi chính thức rút khỏi ngành bán lẻ sau 5 năm xây dựng. MWG nhận được sự quan tâm của giới đầu tư với chiến lược chưa từng tham gia như đồng hồ, xe máy điện. Vietnam Airlines và PV Pow gia nhập cầu lạc bộ tỷ USD tại HoSE. Bên cạnh đó thị trường bất động sản năm 2019 cũng được cho là ảm đạm với thách thức pháp lý của từng dự án.

Thống kê Người Đồng Hành tính đến năm 2019, toàn thị trường có 23 doanh nghiệp tỷ USD. Trong đó không có doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng. Hai cái tên dẫn đầu không ngoài dự đoán là Vingroup và Vinhomes với vốn hóa là 387.386 tỷ đồng và 281.253 tỷ đồng. Câu chuyện nổi bật về chuyển động doanh nghiệp tỷ USD năm qua không thể bỏ qua là cái bắt tay của Vingroup và Masan Group. Chiến lược bán thứ chưa từng có của Thế Giới Di Động, Vinamilk chi hàng ngàn tỷ mua lại GTNFoods.

Lĩnh vực bán lẻ

Vingroup đã gây sóng gió thị trường kinh tế cuối năm khi chính thức rút khỏi mảng bán lẻ để tập trung nguồn lực phát triển công nghiệp – công nghệ. Họ đã tham gia với VinFast và VinSmart. Ngược lại Massan Group lại muốn chinh phục lại thị trường bán lẻ sau 2 thập kỷ cùng sự ra đời của MEATDeli – mảng sản xuất và bán lẻ thịt mát.

Sau khi tiếp nhận Vinsmart, để hoàn thiện khép kín lĩnh vực hàng tiêu dùng – bán lẻ, tập đoàn thông qua công ty thành viên mới thành lập Masan HPC thâu tóm Công ty bột giặt NET (HNX: NET). Một khởi đầu cho chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình – mảng kinh doanh mà tập đoàn đánh giá có nhiều cơ hội phát triển. Ngoài ra, Vingroup còn quyết định sáp nhập trang thương mại điện tử Adayroi vào VinID và giải hệ thống siêu thị điện máy VinPro. Ngược lại tập đoàn dự kiến đầu tư hơn 97.408 tỷ đồng cho tổ hợp VinFast, liên tục tung ra các mẫu TV và điện thoại mới.

Vinamilk thâu tóm GTNFoods

Gã khổng lồ ngành sữa Việt Nam vốn nổi tiếng với nguồn tiền mặt lớn và các thương vụ M&A nội địa lẫn bên ngoài. Vinamilk liên tục tìm và mua cổ phần nhiều doanh nghiệp. Điển hình năm 2013, Vinamilk mua Driftwood Dairy – một công ty chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm từ sữa, nước hoa quả và đồ ăn nhẹ tại Mỹ.

Thương vụ M&A đình đám nhất trong năm 2019 là mua 75% vốn GTNFoods – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu. Vinamilk vừa hoàn tất nâng sở hữu GTNFoods lên 75% đủ quyền chi phối. Tổng số tiền công ty sữa chi ra cho thương vụ này là hơn 3.400 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản


Năm 2019 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Hàng loạt vụ lừa đảo được làm sáng tỏ. Tính pháp lý của các dự án chưa cao khiến người dân hoài nghi. Bên cạnh đó vẫn có những dự án có vị trí đẹp ngay tại trung tâm thành phố được sự quan tâm lớn của khách hàng. Điểm sáng hiếm hoi trên thị trường là khối lập phương tiện ích Mipec Rubik 360 đã chiếm cảm tình của thị trường dù chưa chính thức ra mắt, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, nền kinh tế trong và ngoài nước mời các bạn theo dõi trang Blog 7Home.

 

About The Author

Reply